[28 Mar] Bolognese & Cream Spaghetti Recipe

Ăn món Việt Nam nhiều rồi, lần này mình quyết định làm món mì Ý cho nhà. Thực ra nhà mình không có ai thực sự thích ăn món này cả vì người lớn không thích mấy món phương Tây =))))) Nhưng mà kệ lâu lâu thay đổi món nên ăn mới thấy ngon. Mình dạo này cũng siêng ế nên làm những 2 loại mì ý trong cùng 1 bữa ăn cơ hahohuhi. 1 loại là Bolognese ( sốt bò băm ) và 1 loại là Cream Saurce ( sốt kem tươi ). Nguyên liệu thập cẩm mình xếp chung là gồm có những thứ này đây….

Nguyên liệu làm 2 món spaghetti

Nguyên liệu làm 2 món spaghetti

Bắt đầu trước với món mì Ý sốt kem tươi cùng thịt bò băm và các loại rau củ quả trước đã nhỉ ^___^
Nguyên liệu:

  • 150gr mì spaghetti
  • 100gr thịt bò băm đã trộn cùng 1 thìa bột nêm
  • 100ml sữa tươi
  • 1 ít cheese bào sợi loại dành cho mì ý
  • 20ml cooking cream
  • 1 củ tỏi đã băm nhuyễn
  • 1 ít cà rốt thái hạt lựu
  • 1 ít hành tây cắt múi vừa ăn
  • 1 ít ớt chuông đà lạt thái sợi cắt làm đôi
  • 1/2 chén dầu ăn ( có olive thì càng tốt còn không thì cứ dầu phụng như mình )
  • 2 thìa bột nêm
  • 1 thìa muối
  • 1 ít rau ngò tây và húng quế.

Các loại rau củ quả ( có thể thay thế loại khác tùy sở thích )

Milk - Cheese - Cooking cream
Milk – Cheese – Cooking cream
Từ trái qua phải: Húng quế - Ngò tây

Từ trái qua phải: Húng quế – Ngò tây

Cách làm:
1. Luộc mì:
Bắt nồi ( đường kính nên > 25cm ) lên bếp. Đổ nước theo tỉ lệ ước chừng 1 lần mì thì 10 lần nước sao cho ngập quá mì. Cho 1 thìa muối vào nồi đợi nước sôi thì bắt đầu cho mì vào luộc. Canh thời gian đúng y như trên bao bì ghi thì vớt ra để ráo trên rổ ( không chần mì qua nước lạnh nhé ). Để phân biệt mì chín hay chưa thì vớt 1 cọng mì ra và bẻ đôi. Nếu thấy ruột mì đặc thì là đã chín, còn vẫn thấy 1 lỗ hổng nhỏ trong sợi mì thì có nghĩa là chưa chín.

2. Làm sốt ( trong lúc luộc mì thì làm sốt luôn để lúc mì vừa chín thì có thể vớt qua chảo đảo cùng với xốt 1 lần nữa. Đỡ phải để mì ra ngoài lâu sẽ bị cứng )
Bắt chảo lên bếp. Chảo nóng thì cho 1/4 chén dầu ăn vào chờ 15->20s khi dầu bắt đầu sôi thì cho 1 ít tỏi băm vào đảo đều cho dậy mùi. Tỏi chín ngả vàng thì cho thịt bò đã nêm bột nêm vào xào. Hạ lửa. Tiếp tục cho sữa tươi và các loại rau củ quả ( ớt, cà rốt, hành tây ) vào đảo đều tay để sữa không bị khét. Chừng 5 phút sau thì cho cooking cream cùng 1 ít ngò tây và húng quế băm nhuyễn vào xào chung. ( húng quế rất quan trọng vì là vị không thể thiếu của món mì ý. Nếu không biết mua húng quế (basil ) tươi thì có thể mua loại khô có bán ở các siêu thị lớn như metro hay bigc ). Cho 1 thìa hạt nêm vào đảo đều.

3. Trộn mì và trình bày:
Sau khi hỗn hợp nước sốt đã sôi và đặc lại thì chia làm 2 phần : 1 phần cho ra bát để chút rưới lên mì, 1 phần thì vẫn để trong chảo để trộn chung với mì cho thấm.
Cho mì từ rổ qua chảo trộn chung với nước xốt kem trong vòng 1 phút. Rải cheese bào sợi vào và tiếp tục đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp cho ra đĩa. Lúc này rưới phần sốt còn lại lên trên cùng. Trang trí với 1 ít ngò tây là xong.

Homemade cream spaghetti

Homemade cream spaghetti

Món này khá là ngấy nên ăn xong thì tráng miệng bằng mấy loại trái cây chua ngọt cho bớt ngán nhé.

Homemade cream spaghetti

Homemade cream spaghetti

—————————————————–

Bây giờ thì đến món mì Ý tiếp theo: Bolognese Spaghetti ( Mì Ý sốt bò băm )
Món này thì dễ ăn và phổ biến nhất trong các loại spaghetti rồi nên không lo bị ngán đâu nhỉ :x
Nguyên liệu:

  • 150gr mì spaghetti
  • 100gr thịt bò băm đã trộn cùng 1 thìa bột nêm
  • 3 muỗng lớn sốt bò băm  của Barilla
  • 1 muỗng sốt cà của Barilla  ( thực ra với mì ý sốt bò thì k dùng sốt này đâu nhưng mình muốn tăng vị cà hơn cho món sốt bò nên cho thêm vào )
  • 1 thìa gia vị thập cẩm ( ớt chuông, tỏi, hành tây, ớt cựa gà, húng quế ) của Mc cormick ( hãng này nổi tiếng về gia vị. Mình tình cờ thấy trong metro nên mua ngay. Lọ này khá đa dụng và đặc biệt hợp khi nêm nếm pasta. Bạn nào không tìm mua được rau húng quế với cả nhác nêm nếm lỉnh kỉnh thì cứ em này mà tẩn. Ai nghĩ bên Tây người ta ít dùng gia vị thì xl các bạn nhầm to :v người ta dùng nhiều gia vị gấp mấy lần ở VN mình cơ. xem masterchef us hay aus thì sẽ biết )
  • 1 ít cheese bào sợi loại dành cho mì ý
  • 1 củ tỏi đã băm nhuyễn
  • 1 ít hành tây cắt múi vừa ăn
  • 1 ít ớt chuông đà lạt thái sợi cắt làm đôi
  • 1/2 chén dầu ăn ( có olive thì càng tốt còn không thì cứ dầu phụng như mình )
  • 1/4 cốc nước lọc
  • 1 thìa bột nêm
  • 1 thìa muối
  • 1 ít rau ngò tây và húng quế.
Nguyên liệu chính cho món Bolognese Spaghetti

Nguyên liệu chính cho món Bolognese Spaghetti

Cách làm:
1. Luộc mì ( giống bên trên )

2. Làm sốt:
Bắt chảo lên bếp. Chảo nóng thì cho 1/4 chén dầu ăn vào chờ 15->20s khi dầu bắt đầu sôi thì cho 1 ít tỏi băm vào đảo đều cho dậy mùi. Tỏi chín ngả vàng thì cho thịt bò đã nêm bột nêm vào xào. Hạ lửa. Tiếp tục cho 1 chút nước lọc vào xào cùng các loại rau củ quả ( ớt , hành tây ). Sau khi nước rút bớt thì cho sốt cà, sốt thịt vào đảo đều tay. Nêm 1 thìa gia vị thập cẩm kia vào cùng 1 thìa bột nêm. Cho ít rau húng quế băm nhỏ vào đảo đến lúc hỗn hợp nước sốt quện lại thì làm y như  bước 3 bên trên. Và thành quả cuối cùng là đây tèn ten…

* Đối với những bạn không thích mua sốt bên ngoài hay không tìm ra loại sốt dành cho món này thì hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. tất nhiên là mùi vị có lẽ sẽ không giống lắm nhưng không sao miễn ngon là được.  Cách làm sốt bò băm với cà thì cùng dễ thôi. Cà chua bạn cắt miếng nhỏ cho vào máy xay cùng 1 chút muối và ít lá húng quế. Xay tầm 10s cho hỗn hợp nhuyễn vừa phải không phải xay mịn đâu nhé. Bạn bắt chảo lên cho ít dầu phi cùng tỏi cho thơm. Cho thịt bò băm nhuyễn vào xào. Sau đó cho hỗn hợp cà chua vừa mới xay vào đảo cùng. Vậy là xong. Chế biến tiếp theo với mì thì chắc tới đây đều đã biết làm rồi :D

Homemade Bolognese Spaghetti

Homemade Bolognese Spaghetti

Homemade Bolognese Spaghetti

Homemade Bolognese Spaghetti

.
.
Hic cuối cùng cũng viết xong. Vì mình ăn đĩa sốt kem nên ngấy quá có làm thêm 1 ly yogurt đá bào nha đam dâu nữa nhưng để bài sau rồi show tiếp vại T____T

One thought on “[28 Mar] Bolognese & Cream Spaghetti Recipe

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s