[6 May] Omuraisu ( egg rice omlette ) & Tamagoyaki ( egg omlette roll) recipe

Dạo này bận tung tóe nên chả có thời gian mấy để vào bếp làm món mới.
Hôm nay mình dành time viết 1 bài riêng về cách làm 2 món từ trứng kinh điển của Nhật Bản mà chắc chắn là japanese food lover nào cũng đã từng thử hoặc nghe qua. Đó chính là: Cơm trứng cuộn (Omuraisu) và trứng cuộn nhiều lớp (Tomagoyaki)
Hai món màu cực kỳ dễ làm và nguyên liệu cũng dễ tìm nên không khó để bắt tay vào thực hiện. Hợp với mấy đứa lười chảy thây như mình. Làm rồi cho vào cơm hộp mang đi học hay đi làm trưa ăn cũng toẹt <3

Nguyên liệu cho món “Cơm trứng cuộn” :

  • 3 quả trứng gà ta
  • 1 chén cơm để nguội
  • 50gr thịt bò or gà cắt hạt lựu nhỏ or băm nhuyễn
  • 1 ít hạt nêm knor
  • 1 chén tương cà ketchup
  • 1 lát mỏng bơ lạt ( siêu thị nào cũng có bán. Mình mua hãng anchor )
  • Dầu ăn
  • Tỏi băm

Cách làm:
Thịt ướp với 1 ít hạt nêm và tiêu để trong vòng 5->10 phút.
Đập 3 quả trứng gà cho vào 1 cái tô. Nêm thêm chút xíu hạt nêm và đánh đều tay cho lòng đỏ tan vào lòng trắng trứng. Chú ý đánh nhẹ, không nâng cao cây đánh trứng để tránh hiện tượng nổi bọt dễ ảnh hưởng tới “ngoại hình” của lớp vỏ trứng thành phẩm.
Bắt chảo lên bếp. Sau khi chảo nóng thì cho 1 ít dầu ăn lên chảo đợi sôi thì bỏ tỏi băm vào  rồi phi thơm, hạ lửa. Cho thịt gà / bò vào chảo đảo đều tay chừng 2->3 phút thì trút hết chén tương cà vào đảo cùng. Ngửi thấy mùi thơm bốc lên thì cho chén cơm đã chuẩn bị sẵn vào tiếp rồi trộn đều. Nếm thử thấy nhạt thì có thể cho thêm ít hạt nêm hay gia vị khác tùy ý. Sau khi cơm săn lại thì trút hết vào trong 1 cái chén.
Đến phần làm vỏ. Lấy 1 cái chảo khác hoặc rửa lại chảo đã chiên cơm lúc nãy thật sạch rồi bắt lên bếp cho nóng. Dùng giấy ăn thấm dầu và lau đều khắp mặt chảo. Cho 1 lát bơ vào, cũng dùng đũa tán đều khắp mặt chảo.  Đổ nhẹ trứng vào chảo rồi trải đều. Hạ lửa. Đóng nắp lại trong vòng 1 phút. Mở nắp, cho cơm đã chiên vào giữa miếng trứng ( có thể trải dài ra 2 bên để miếng trứng sau khi cuộn sẽ đẹp hơn ). Dùng vá dẹt lật mép trứng vào rồi nhanh tay đảo mặt. Chiên thêm 1 phút nữa thì cho ra đĩa. Xịt tương cà hoặc tương ớt lên trên rồi thưởng thức.

OMURAISU – Món này lúc mình làm vì tủ lạnh hết thịt nên thay bằng trứng luôn :lol: công thức vẫn ghi là thịt nhé. Nhân trứng như trong hình thì k được ngon bằng đâu.


————————————————————————————————————————

Nguyên liệu làm món “Trứng cuộn nhiều lớp” ( Tamagoyaki ):

  • 6 quả trứng gà ta ( tùy kích cỡ quả trứng. Nếu quả to thì chỉ cần 4 quả là đủ )
  • 1 chút muối
  • 1 muỗng đường ( nếu các bạn có thể tìm thấy mirin thì càng tốt )
  • 1 muỗng tương xì dầu
  • Dầu ăn

Cách làm:
Đập trứng và cho ra tô. Nêm tất cả những gia vị trên vào tô rồi bắt đầu đánh ( lưu ý khuấy nhẹ để hỗn hợp trứng được mịn không nổi bọt vì khi chiên sẽ dễ bị xốp không ngon và mất thẩm mỹ ). Nếu lỡ tay đánh bông rồi thì bạn vẫn có thể fix bằng cách dùng cái rây bột để lọc hỗn hợp lại vào 1 cái tô khác ( lưu ý không để rây quá cao ).
Chuẩn bị 1 cái chén đựng dầu ăn. Dùng đũa kẹp 1 cục  giấy ăn ( =)) chả biết phải nói sao. Nói chung là gấp giấy ăn lại làm tư ) thấm vào chén dầu rồi thoa đều khắp mặt chảo sau khi chảo đã được làm nóng. Cho 1/4 tô trứng vào chảo tráng đều khắp mặt rồi chiên trong vòng 30s. Nếu trứng có dấu hiệu phông rộp thì lập tức dùng đầu đũa để chọt và dàn đều trứng đến khi nào hết nổi bóng thì thôi. Trứng hơi săn phần dưới và lớp trên cùng còn sệt sệt thì dùng đũa cuộn trứng lại thật nhẹ nhàng để không bị rách kết hợp dùng tay hất chảo để trứng cuộn lại dễ dàng. Thoa dầu ăn vào phần còn lại của chảo. Tiếp tục đổ thêm 1 lớp trứng nữa lên đó và lặp lại những bước như trên đến khi hết trứng mới thôi. Sau khi trứng chín và ngã vàng mượt không bị vàng cháy thì cho ra

đĩa cắt khúc ăn kèm cơm hoặc muốn cho đẹp và trứng cuộn chặt hơn có thể cho ra cái mành tre rồi nắn bóp tạo hình. Món này hợp để làm bento hay nigiri sushi đó <3  Món này tương đối hơi phức tạp cho những người có tính thiếu kiên nhẫn, lần đầu làm nên lật trứng không quen dễ bị rách dù cách làm không có gì là phức tạp mấy.

TAMAGOYAKI – Mình cuộn tổng cộng là 4 lớp trứng. Chiên sao để không rõ từng lớp thì sẽ đẹp hơn nhiều nhé.

2 thoughts on “[6 May] Omuraisu ( egg rice omlette ) & Tamagoyaki ( egg omlette roll) recipe

    • Nếu em dùng giấy thấm dầu loại lớn như trong siệu thị bán sẵn thì tốt còn không thì dùng giấy ăn như chị cũng được. Sr vì chị bận quên check blog nên rep trễ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s