[5 June] Chinese braised pork ( caramelized pork w eggs ) recipe

Tiếng anh hoa mỹ vậy thôi chứ đơn giản theo ngữ tiếng Việt là món thịt kho Tàu ạ :))

Viết cái bài này là tiện thể tại mới vừa nấu tức thì luôn để sáng hâm nóng cho bố ăn kịp đi làm. Chụp vội trên bếp cho có cái hình chứ cũng chả bày vẽ gì.
Món này không mới, nhiều người biết làm rồi, chẳng qua hôm nay tính chia sẻ lại cách mà tỷ tỷ đã truyền cho mình trước lúc chống lầy thôi =))) Vị bao ngon luôn :”> Không biết cách của mình ( thực ra là của chị mình ) có khác với các bạn khác không. Mình có đọc tham khảo 1 số trang ẩm thực bên Trung Quốc về cách làm món này và rút ra kết luận là mỗi trang mỗi công thức  mới sợ =))))) Thành ra trung thành với cách làm muôn thuở của mình thế thôi. Tây tàu gì cứ mặc, miễn ăn thấy ngon là được, nhễ ?  Cứ viết ra đây sau này lú rồi bắt con đọc xong nấu lại cho mẹ ăn =)))
.
Dụng cụ:

  • 2 nồi / xoong ( thể tích tùy vào lượng thịt cần kho và lượng trứng cần luộc)
  • 1 thìa cà phê + 1 muỗng canh để đong gia vị

Nguyên liệu ( 1-2 người ăn ):

  • 300g thịt vai nạc ( đúng bài  ngon nhất nên chọn THỊT BA CHỈ. Phải nửa nạc, nửa mỡ mới ngon, kho xong nhìn nồi thịt đẹp thôi rồi luôn. Do nhà mình toàn béo phì nên thường mình chỉ nấu mỗi thịt nạc thôi :v )
  • 3 quả trứng gà ta
  • 1 quả dừa tươi ( hay bí quá vô siêu thị mua nước dừa đóng chai cũng được )
  • Mắm, muối, đường, ớt ( tỏi, hành có thể ướp chung với thịt lúc đầu cho thịt dậy mùi thơm nhưng nấu để lâu quá 2 ngày thì đừng nên ướp )

Cách làm:
B1:  Cắt thịt thành từng cục vừa ăn. Nếu nấu để ăn dài ngày với có thời gian kho lâu thì nên xắt cục bự bự. Ướp thịt với 2 muỗng canh mắm ngon, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, ít ớt + hành + tỏi băm nhỏ. Ướp trong vòng 45->1 tiếng.
B2-a:  Bắt nồi lên bếp cho nóng, cho thêm ít dầu vào nồi. Bỏ hết thịt đã ướp vào rán đến khi vàng cạnh.
B2-b: Trong lúc đó bắt nồi khác lên bếp, luộc chín trứng ( nhớ cho 1,2 thìa giấm vào nồi nước để lúc lột vỏ cho dễ, trứng sẽ không bị vỡ )
B3-a: Cho nước dừa vào nồi thịt sau khi rán vàng cạnh. Châm lửa lớn, kho đến khi gần cạn nước. Chú ý vớt bọt liên tục để nồi nước được trong.
B3-b: Trong lúc chờ nước dừa rút thì lấy nồi vừa luộc trứng lúc nãy để thắng nước đường ( tác dụng vừa tạo vị ngọt cho thịt, vừa tạo màu cho món ăn thêm phần bắt mắt ). Nồi vừa nóng thì cho vào 2 muỗng canh đường, để lửa vừa để đường tự tan thành nước. Khi đường vừa tan hết thì nhanh tay cho 1 chén nước lọc vào khuấy đều cho tan hết. Nấu đến khi nước đường sền sệt chuyển thành màu vàng mỡ gà thì tắt bếp ( Dùng muỗng múc 1 thìa nước đường lên rồi thả nhẹ xuống nồi. Nếu nước đường rớt xuống chậm và thấy đặc thì ok ).
B4: Sau khi nước dừa cạn gần hết thì tiếp tục cho thêm nước lọc vào nồi ( đổ vào thấy xâm xấp mặt thịt là được ) đồng thời cho trứng vào kho chung ( để lửa vừa ) Nêm thêm 2 thìa cà phê nước đường thắng và 1 muỗng canh mắm ngon. Tiếp tục kho đến khi nước gần rút và trứng ngả sang màu vàng cánh gián là đẹp. Món này ăn kèm với cơm nóng mới ngon.

***Món này có cái hay là hâm đi hâm lại ăn vẫn ngon nên ai muốn đỡ mất công thì nấu 1 nồi lớn rồi cất tủ lạnh dùng dần cũng được. Nhưng hâm cũng đừng nhiều lần quá. Đừng ham ướp nhiều đường lúc đầu sau khi thấy ướp nhiều mắm nên chắc sẽ mặn lắm. Nước dừa tạo độ ngọt tự nhiên cho nồi thịt rồi nên không phải lăn tăn. Chưa để nước đường thắng không những tạo màu mà còn làm ngọt thịt nữa. Không nên ướp thịt quá tay lúc đầu vì sẽ khó sửa được lắm tại ướp lâu thịt sẽ ngấm. Cách làm thì không khó nhưng hơi lâu với cả công đoạn đòi hỏi phải nhanh tay và chú tâm vì nấu qua lại giữa 2 bếp liên tục.

Thịt kho tiếp lần 2 với nước. Chú ý vớt bọt liên tục để nồi nước được trong. Không cho trứng vào kho ngay lúc đầu vì sợ trứng sẽ bị chín quá đâm ra cứng và màu lên sẽ bị nâu.

Nước đường thắng làm nồi thịt kho ngả màu trông ngon miệng hơn. Có thể dùng tăm, đâm 1 vài lỗ nhỏ lên trứng để trứng được thấm.

Nước gần cạn và trứng ngả màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Ăn kèm món này với cơm nóng là đúng bài nhất. Có thể hâm lại nếu muốn cất để ăn dần.

P/s: Đây là cách mình vẫn hay làm. Bố má mình không hạp ăn món Hàn, Nhật, Anh, Mỹ các kiểu nên chỉ thích ăn mấy món như này thôi ( làm mấy món nước ngoài, cách ăn lạ lạ một chút là bố má không thích chứ phải =.=” ) Trông món này mình làm thấy không bắt mắt lắm nhưng được cái ấm bụng :))) Mỗi lần ăn là phải quất liền 3 chén cơm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s