[ 7 June] Bird’s nests soup recipe

Sáng hôm nay tự dưng lăn đùng ra ốm mà nói đúng hơn thì như kiểu bị tụt canxi ấy :(. Người cứ gọi là mệt mỏi rã rời. Thấy vậy nên mẫu hậu yêu dấu mới nấu cho mình tô súp yến chưng nước đường để ăn cho lại sức ( Lâu lâu mới được cung phụng 1 lần =)) chắc bố má muốn bồi bổ để mình sau này xa nhà đỡ lo ốm yếu ) Đúng là ăn xong người khỏe hơn hẳn luôn. Lục đục chạy lên mạng để tìm hiểu xem tác dụng của yến sào là như thế nào mà hiệu nghiệm khiếp vậy. Chậc chậc search “gu gồ” xong có cảm tưởng như mình vừa nuốt cục vàng cục bạc vào ruột =)). Vậy mà lúc chiều vừa húp, vừa nhăn như một con khỉ ( không phải khó ăn đâu. Chỉ là mình vốn không thích tất tần tật những thứ nhơn nhớt mà yến sào thực ra lại là “nước dãi” của con Yến đó :v nghe kinh kinh )
.
“Nước dãi” của con Yến (yến sào)  là như thế nào và tại sao nó lại tốt cho sức khỏe con người ?
Thực ra mình không định viết dài dòng chi tiết.  Chỉ là túm quần lại vài ý như sau:
Thứ nhất, yến sào thực chất là những tổ màu trắng ( đỏ/đen ) bám vào các vách núi ( yến thiên nhiên ) hay các vách tường ( yến nuôi ). Những tổ yến này được tạo nên nhờ con chim yến tiết ra chất dịch ( nôm na là “nước dãi” ) để tạo thành chất keo, khi khô lại có thể tạo thành những cái tổ chắc chắn cho chim trú. Nói chung thì tổ yến quý và mắc nhất là từ yến tự nhiên, thường xuất hiện trên cách vách đá ở những hang động ngoài đảo xa. Việc chiết tách và vận chuyển rất nguy hiểm nên giá thành yến sào khá chát.
Thứ hai, yến sào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quý và  khoáng chất thiết yếu v.v nên thường thích hợp dùng cho trẻ em suy dinh dưỡng, bà bầu, nhu cầu làm đẹp hay cho người già sức đề kháng yếu. Bố mẹ mình cũng hay ăn để bồi bổ sức khỏe. Càng lớn tuổi thì càng phải lo giữ gìn sức khỏe tốt mà haiz
Vì tính quý hiếm, cũng như có giá trị dinh dưỡng lẫn kinh tế cao nên yến sào ngày xưa được vua chúa rất ưa chuộng. Súp yến sào là 1 trong những món ăn cao cấp nhất thời đó. Bây giờ thì nhờ phương tiện tiên tiến cũng như nhiều người có “tay” nuôi yến nên giá thành cũng “dễ thở” hơn 1 chút, tổ yến được bán nhiều hơn, nhiều người có cơ hội được sử dụng loại thực phẩm này hơn.

Tổ yến thật ( Nguồn: Google - Sunflower Blogspot )

Tổ yến thật ( Nguồn: Google – Sunflower Blogspot )

.
Tóm lại là công dụng của yến sào thì chắc kể tới sáng không hết. Nghe đồn còn giảm được cả ung thư với HIV =)) Nói chung thì nhiều thông tin không biết chính xác bao nhiêu % nhưng “chém” tới mức ấy thì mình cũng không dám sure điều gì mặc dù mình có mẹ làm ngành Y nhưng  chỉ biết là nó bổ và những người bị bệnh hay sức khỏe yếu thì nên ăn thôi. Muốn biết nhiều hơn thì nên tự tìm hiểu thêm.
.
Tất nhiên thứ cao cấp thì phải biết cách ăn chứ không thì lại tiền mất tật mang :(( ăn nhiều quá cũng không tốt mà ăn ít quá thì chả tác dụng chi.
Thông thường 1 lạng yến sào gồm 3->4 tổ. Một tổ ( tầm 20->30gr ) có thể chia ra ăn được 3->4 lần/ người.
Đối với người sức khỏe yếu thì nên ăn mỗi ngày/lần liên tục suốt 1 tháng. Tháng tiếp theo thì cách ngày/ lần. Cứ cách dần ngày lên đến khi nào thấy khỏe hẳn là ok.
Đối với người chỉ muốn bồi bổ cho cơ thể chống bị suy nhược thì nên ăn tuần 2 lần. Thường cả bố và mẹ mình ăn 1 lạng yến sào hết tầm hơn tháng.

Yến sào sau khi đã làm sạch hoàn toàn lông và ngâm nở. Công đoạn lấy lông thôi cũng mất đứt nửa tiếng

Yến sào sau khi đã làm sạch hoàn toàn lông và ngâm nở. Công đoạn lấy lông thôi cũng mất đứt nửa tiếng.

Súp yến sào chưng đường phèn của mẹ mình đây

Súp yến sào chưng đường phèn của mẹ mình đây

Cách nấu súp yến cũng rất đơn giản:

B1, Trước hết cần chuẩn bị:
5->10gr yến sào ( cứ chia ra 1/3 hay 1/4 tổ yến là được )
5gr  đường phèn
1 chén nước lọc
B2, Sơ chế yến xào thô ( thị trường có bán cả loại đã được sơ chế nhưng giá sẽ đắt hơn và đôi khi có trộn hàng giả. Mình vẫn khuyến khích mua loại thô còn lông lá về mà tự làm sạch thì hơn ) :
Tổ yến khi mới đem về thường sẽ vẫn còn dính lông và cặn bẩn. Nhất thiết phải làm sạch hết chúng đi thì mới chế biến được.
Trước tiên dùng tay hoặc nhíp gắp hết những sợi lông trong tổ yến ra ngoài. Lấy 1 tô nước sôi để nguội cho tổ yến vào ngâm nở từ 1->2 tiếng để cặn bẩn ra hết.
B3, Vớt ra dùng nhíp làm sạch tiếp 1 lần nữa rồi cho vào chén sứ đựng xâm xấp nước lọc và ít đường phèn ( nhiều người còn cho thêm bạch quả hay hạt sen vào để chưng cùng cho ngon hơn nữa đó ). Sau đó cho vào nồi chưng cách thủy 20 phút.
B4, Nếu vẫn còn mùi tanh của lông chim Yến thì có thể cho vào ít lát gừng. Dùng vào buổi tối nghe nói sẽ đạt  hiệu quả tối ưu.

——————-
Bonus: Hiện yến sào có rất nhiều loại và nhiều nơi bán, tương tự giá cả cũng thế. Yến sào Khánh Hòa và yến sào Hội An ( Cù Lao Chàm ) theo mình được biết thì là có chất lượng tốt nhất.  Nghe nói dạo này yến sào đang khó xuất khẩu nên giá có hạ đôi chút. Ai có người thân đau ốm hay cần bồi bổ thì nên tranh thủ mua ngay kẻo trễ =)) Nghe nói ở mấy nước như Nhật, Trung v.v 1 chén súp yến đâu phải hơn 1 triệu lận đó. Yến VN mình thì lại đi xuất khẩu cho tụi nó. Tính ra mua ở VN rẻ hơn đúng không nhỉ ? Người VN chuộng hàng VN nhé :x

3 thoughts on “[ 7 June] Bird’s nests soup recipe

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s